Warren Buffett – 1. Xác định vòng tròn năng lực của bản thân

0
184

Chúng ta có thể nhận ra rằng : Các nhà phân tích chứng khoán đều lấy nghề nghiệp của đối tượng mà họ phục vụ để phân chia r, ví dụ nhà phân tích chứng khoán bảo hiểm, nhà phân tích chứng khoán bất động sản, nhà phân tích chứng khoán thông tin… họ chỉ quan tâm đến vòng tròn phạm vi của mình.

Một nhà đầu tư thành công thì một năm đầu tư không quá 10 loại cổ phiếu, tuy nhiên, cũng có nhà đầu tư một năm mua vào không dưới một trăm loại cổ phiếu. Thực ra, mỗi một nhà đầu tư đều nên có nhữn phạm vi năng lực riêng của mình.

Năm 1996, lần đầu tiên Buffett đư ra “ Nguyên tắc vòng tròn năng lực” – nhấn mạnh nhà đầu tư cần phải có khả năng đánh giá chính xác những doanh nghiệp mà mình đã chọn lựa.

Ở đây, “Đã chọn lựa” là một khái niệm quan trọng, có nghĩa là chỉ nên xác định một hoặc một vài doanh nghiệp hoặc ngành nghề mà mình hiểu biết rồi tập trung đầu tư, không ngừng nghiên cứu để hiểu rõ về nó, phải nắm chắc việc có thể dễ dàng kiểm soát và hiểu được những xu thế mới xuất hiện của thị trường hoặc lĩnh vực này, lợi dụng tốt nhất các cơ hội trên thị trường từ đó đưa ra những sách lược đầu tư chính xác nhất.

Buffett khuyên những nhà đầu tư khi chọn lựa đối tường nhà đầu tư, trước tiên phải chọn được phạm vi nhất định, tập trung đầu tư vào  lĩnh vực mà mình hiểu biết và có sở trường về nó. Ông cho rằng, chọn cổ phiếu cũng giống như chọn vợ, chỉ sau một thời gian chung sống mới có thể hiểu rõ được tài năng , phẩm chất và các tính cách khác nhau, từ đó thu được những lợi nhật tốt .

Bất kể thị trường cổ phiếu ở quốc gia nào cũng đều có đến hàng trăm hàng nghìn công ty niêm yết, lĩnh vực ngành nghề cũng có đến hơn vài chục. Về lí thuyết cổ phiếu của công ty nào cũng có khả năng tăng giá, nhưng nếu muốn chọn được những cổ phiếu phù hợp trong phạm vi rộng thì chẳng khác nào mò kim đáy bể.

Vì thế, chọn cổ phiếu phải chọn trong phạm vi mà mình nắm vũng về nó, ví dụ: Một người xuất thân từ ngành hóa chất thì tốt nhất là nên chọn mua cổ phiếu của ngành hóa chất để tìm hiểu nghiên cứu, chứ không nên đầu tư vào cái mà mình không hiểu gì; với những người hiểu về tiền tệ thì nên chọn mua cổ phiếu của một công ty bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, chứ không nên đầu tư vào công ty y dược; nhưng với một người có nghiên cứu sâu về ngành y dược thì cũng không cần phải ngưỡng mộ một người khác khi thấy họ kiếm được nhiều tiền ở cố phiếu khác vì nó thuộc về những lĩnh vực không giống như mình.

Buffett chỉ ra rằng: “Nếu nói về khả năng của bạn, thì điều quan trọng không phải là phạm vi năng lực lớn hay nhỏ mà phải xác định rõ giới hạn phạm vi năng lực của chính mình. Nếu hiểu được khả năng của mình, bạn có thể giàu hơn những người có phạm vi lớn hơn bạn gấp 5 lần nhưng lại không biết rõ giới hạn.”

Buffett cũng thường xuyên nói về các nhà đầu tư, phải xem đầu tư như một hành vi lí tính, nếu bạn chưa hiểu được tinh thần và nội dung kinh doanh của một doanh nghiệp thì tuyệt đối đừng nên mua cổ phiếu của nó. Quan điểm này của Buffett khiến chúng ta có thể hiểu được vì sao ông luôn không có hứng thú gì với những công ty về công nghệ cao.

Nếu bạn là một nhà đầu tư chân chính, muốn theo “Nguyên tắc vòng năng lực” của Buffett, thì điều mà bạn nên làm là : Bước 1, hiểu và định ra giới hạn cho mình; bước 2, hạn định số lượng các công ty mà mình sẽ nghiên cứu.

Chính sự kiên trì với nguyên tắc đó đã giúp cho Buffett tránh được hàng loạt các cạm bẫy để rồi gặt hái được những thành công phi thường.

Point

  1. Bất cứ ai chú tâm đến một việc mà kiên định với nó thì sẽ thu về được thành công, đầu tư cũng như vậy.
  2. Hãy làm việc trong khả năng của chính bạn, quan trọng không phải là phạm vi năng lực lớn đến đâu mà là giới hạn mà bạn vạch ra cho nó có đúng hay không.

Chọn đối tượng đầu tư thích hợp

Một người xuất thân từ ngành hóa chất thì tốt nhất là nên chọn mua cổ phiếu của ngành hóa chất để tìm hiếu nghiên cứu, chứ không nên đầu tư vào cái mà mình không hiểu gì; những người hiểu về tiền tệ thì nên mua cổ phiếu của công ty bảo hiểm, ngân hàng, chứng khoán, chứ không nên đầu tư vào công ty y dược; nhưng với một người nghiên cứu sâu về ngành y dược thì cũng không cần phải ngưỡng mộ người khác khi thấy họ kiếm được nhiều tiền ở cổ phiếu khác vì nó thuộc về những lĩnh vực không giống mình.

LỜI KHUYÊN CỦA BUFFETT

Nếu bạn có 40 người vợ thì bạn sẽ không bao giờ hiểu được bất cứ ai trong số họ.

Xem thêm phần 2 trong triết lý đầu tư của Warren Buffett tại link sau đây: