Warren Buffett – 2. Cảm xúc là kẻ thù lớn nhất của nhà đầu tư

0
55

Đầu tư là trò chơi của tiền bạc và con số, từ khi thị trường cổ phiếu ra đời đến nay thì hành vi của nhà đầu tư không có những biến đổi lớn, họ vẫn dùng tình cảm để giải quyết công việc, thường xuyên bị nỗi sợ hãi và lòng tham chi phối, vì thế mà không tránh khỏi đôi lúc ngu ngốc và sai lầm.

Do thị trường được quyết định bởi quyết sách tập thể của tất cả các nhà đầu tư, vì thế có thể nói một cách không hề khóa trường rằng, thị trường bị nhân tố tâm lí của mọi người đẩy qua đẩy lại, thị trường cổ phiếu chỉ có hai loại cảm xúc: Hy vọng và sợ hãi. Chính hai loại cảm xúc này sẽ khiến bạn đưa ra quyết định mua và hay bán ra, quyết sách đó hoặc là thông minh hoặc là ngu ngốc.

Trên thực tế, cái giá mà nhà đầu tư phải trả vì những cảm xúc đó là rất lớn, với những người thường xuyên thay đổi hành vi của mình thì càng tệ hơn. Con người sinh ra vốn là một sinh vật được xã hội hóa, tâm lí và tình cảm dễ bị nhân tố bên ngoài tác động, vi thế, cũng thường xuyên không ý thức chính xác được cơ hội và tính khả thi của sự thành bại, và cũng không còn cách nào để chống lại được những cám dỗ trước mắt.

Tâm lí học cho rằng : Đó là một kiểu sức mạnh của niềm tin tập thể gây ảnh hưởng đến chúng ta, chúng ta sẽ vô tình bị sự can thiệp của nhân tố bên ngoài tác động đến những quyết định của mình.

Nếu bạn muốn có được thành công trong lĩnh vực đầu tư thì phải khắc phục những khuyết điểm trên. Bạn nên một mình bình tĩnh suy xét vấn đề một cách kĩ lưỡng; mặt khác phải khống chế cảm xúc mù quáng của mình. Nếu làm được hai điều này, bạn mới có thể giữ được sự tinh nhanh và khả năng phán đoán tốt nơi thị trường đầy cám dỗ.

Thông thường, trong thị trường cổ phiếu, cảm xúc của mọi người thường ảnh hưởng lẫn nhau, nếu cổ phiếu liên tục rớt giá thì chúng ta sẽ thấy hầu như nhà đầu tư nào cũng bị rơi vào khủng hoảng, tuyệt vọng.

Khi cổ phiếu ban đang nắm giữ xuống giá, bạn có thể lo sợ điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến vốn của mình, vì thế quyết định theo sát thị trường, bán ra cổ phiếu này để không bị tổn thất. Những người nắm giữ trong tay rất nhiều cổ phiếu khi thấy tài sản của mình bị suy giảm, nhất định sẽ cảm thấy đau khổ; còn những người khi giá cổ phiếu lên cao nhưng lại tiếc không muốn bán ra thì sẽ biến tiền bạc đáng lẽ có được thành bong bóng vô hình, và sẽ có lúc hối tiếc.

Như thế, ai cũng cảm thấy bất ổn không yên, tự nhiên mất đi niềm tin, giá cổ phiếu bắt đầu chao đảo,những biến động lớn trong lịch sử cổ phiếu Mỹ đều là do nhà đầu tư mất niềm tin, và hầu như không liên quan nhiều đến tình hình kinh tế.

Khi cổ phiếu của bạn lên giá, bạn sẽ bắt đầu lo lắng lợi nhuậ của mình có thể đột nhiên bị sụt giảm sau vài ngày, và bạn quyết định bán ra. Tuy nhiên, sau khi bán ra, cổ phiếu vẫn lên giá vùn vụt, bạn lại bắt đầu cảm thấy hối tiếc. Bạn lại tự hỏi rằng, vì sao tính một đằng lại ra một lẻo? Thực ra, đó là đều là do cảm xúc tạo nên.

Tất cả những nhà đầu tư trong quá trình đầu tư, bất kể là nguồn vốn đang ở thế rủi ro ha là đang thu được lợi nhuận thì cảm xúc đều lên xuống theo giá cổ phiếu. Nhưng thị trường cổ phiếu không hề biết bạn là ai, cũng không quan tâm bạn nghĩ gì, càng không để ý đến hiệu quả mà bạn hy vọng sẽ có.

Hơn nữa, đa số mọi người đều không đúc rút được bài học từ những sai lầm đã qua, mà luôn phạm lại những sai lầm giống nhau, nguyên nhân cơ bản là do họ tự cho rằng mình đã rút được kinh nghiệm . Có điều, sự thật là mặc dù đã nộp học phí rất đắt nhưng họ vẫn không học được gì.

Vì vậy, Buffett cho rằng : Đối thủ lớn nhất của nhà đầu tư không phải là thị trường mà là chính bản thân họ, cho dù bạn có kiến thức dồi dào về cổ phiếu, tiền tệ hay tài chính nhưng nếu không khống chế được cảm xúc của mình thì bạn cúng khó mà có thể thu được được lợi nhuận từ việc đầu tư.

POINT

  1. Đầu tư không phải là trò chơi trí tuệ, một người có chỉ số IQ 160 chưa chắc đã thắng được người có chỉ số thông minh 130, chiến thắng được cảm xúc của mình mới là chìa khóa của thành công.

LỜI KHUYÊN CỦA BUFFETT

Chúng ta không cần thiết phải thông minh hơn người khác, nhưng chúng ta cần thiết phải có khả năng kiềm chế chính mình tốt hơn họ.

SỤP ĐỔ

Những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu đều bị mắc kẹt, không có người mới bước chân vào và những người bị mắc kẹt thì chỉ muốn từ bỏ, nhưng nếu họ không chịu mua vào thì sẽ tạo nên một vòng tròn ác tính, cổ phiếu cứ thế giảm xuống, cuối cùng là thị trường đóng cửa và nó tạo ra sự sụp đổ lớn.

Lời nhắc nhở : Làm thế nào để vượt qua được khủng hoảng

  1. Ghi lại việc đầu tư : Buffett thường đánh dấu vị trí cổ phiếu mà ông mua vào và bán ra vào bảng mốc giá hàng ngày, ghi rõ lí do làm như vậy. Ông cho rằng, khi đầu tư mà không dám nhìn thằng vào những lỗi mà mình mắc phải thì không biết ngày nào thành công sẽ đến.
  2. Kiên định niềm tin : Là nhà đầu tư ai cũng câu nói nổi tiếng của Buffett : Dũng cảm lúc người khác nhút nhát, tham lam lúc người khác hoang mang. Điều này đã mang lại lợi ích cho Buffett, nếu bạn làm được thì bạn cũng sẽ có thể có được thành công như vậy.

Xem tiếp phần 3 tại link dưới đây: