Warren Buffett – 3. Đơn giản mới là chân lý

0
47

Trong số những công ty xuyên quốc gia nổi tiếng, phải kể đến cái tên McMonald’s, với chân lí “Đơn giản là sức mạnh”, sản phẩm của Mcdonald’s đơn giản nhất thế giới, quan điểm quản lí kinh doanh cũng hết sức đơn giản hóa, tiêu chuẩn hóa; chính là những điều này đã đưa McDonald’s đến với danh sách 500 doanh nghiệp mạnh nhất toàn cầu.

Nhiều người cho rằng, thành công là phải làm được điều gì đấy phi thường, và đầu tư cũng phải như vậy, nhưng đây thực chất là cách nghĩ sai lầm.

Thầy dạy của Buffett – Graham, hơn 45 năm trước đã từng nói rằng: “Trong đầu tư nếu muốn có những thành công phi thường thì không nhất thiết phải làm những việc phi thường”. Buffett cũng nghe theo lời dạy đơn giản này, toàn tâm toàn ý làm tốt những điều cơ bản, và không bao giờ được quên những việc cần phải làm, nhờ đó ông có được những thành công phi thường.

Tuy nghiên trong thực tế, hầu hết các nhà đầu tư đều muốn đầu tư theo những chỉ số và bảng phương hướng phức tạp mà không đầu tư theo những cái đơn giản, thực dụng.

Một số người thành thạo lí thuyết Gann, lí thuyết sóng, lí thuyết hình thái, lí thuyết trung gian tài chính, chỉ số kĩ thuật, lí thuyết K-line… ngày nào cũng tiến hành mua vào bán ra rất bận rộn, để rồi cuối cùng là tổn hao sức lực. Những người như vậy đâu đâu cũng có, họ quên mất lời Buffet từng nói: “Con đường đầu tư kiếm tiến nhanh nhất là “Sự đơn giản nhất”.

Trong thị trường cổ phiếu, người đầu tư thường phức tạp hóa vấn đề. Thực ra, đơn giản là tốt nhất! Buffett lại một lần nữa nhấn mạnh : Sách lược đầu tư chân chính nhất cũng giống như những kiến thức thường ngày trong cuộc sống, đơn giản đến mức không thể đơn giản hơn.

Buffett cho rằng, mấu chốt của đầu tư chính là những việc đơn giản mà bạn có thể dễ dàng làm được, sẽ tránh được rủi ro hơn là làm những việc phức tạp kia, và càng có lợi cho việc đầu tư lâu dài của bạn. Thậm chí, ông còn cho rằng, một sự đầu tư thành công không cần phải có những kiến thức số học cao siêu gì, ông nói: “Nếu số học cao cấp là cần thiết thì có lẽ tôi đã phải quay về bán báo rồi, từ trước tới giờ tôi chưa thấy số học cao cấp có tác dụng gì trong đầu tư”.

Buffett cho rằng, nhà đầu tư chỉ cần học tốt hai môn học : Một môn là làm thế nào để đánh giá được giá trị của doanh nghiệp, một môn nữa là làm thế nào để suy xét giá trị thị trường. Thậm trí, ông còn đưa ra những lời nhận xét khắt khe về hệ thống giáo dục của trường đại học thương mại: “Đại học Thương Mại chỉ chú trọng những trình tự phức tạp mà coi nhẹ những quá trình đơn giản, nhưng những cái đơn giản mới thực sự có hiệu quả”.

Nói một cách nghiêm túc, đầu tư là một ngành đầy rủi ro, nhưng Buffett lại rất ít khi gặp thất bại trong các hoạt động đầu tư dài hạn. Trong nguyên lý đầu tư dài hạn của ông có một phương pháp rất thực tế, đó là học cách chọn lựa và tránh xa.

Về việc giải quyết các vấn đề khó khăn trong kinh doanh của công ty thì Buffett và người hợp tác – Munger có đến 25 năm kinh nghiệm còn kém xa so với những nhà quản lí, nhưng họ luôn chọn phương pháp tránh xa những doanh nghiệp “có vấn đề” và đây chính là nguyên nhân căn bản cho sự thành công của họ.

Có lẽ, hầu hết các nhà đầu tư đều xem việc đầu tư cổ phiếu như là một canh bạc, và xem hành vi đầu tư như hành vi đánh bạc. Nhưng trong mắt của Buffett, cổ phiếu là một ngành kinh doanh. Khi bước chân vào ngành này, sự chú ý của ông không phải ở cổ phiếu mà là cố gắng có được cái nhìn thấu suốt về doanh nghiệp. Ông xem cổ phiếu như một loại thương mại, đồng thời với việc tìm kiếm giá trị thì ông cũng giống những nhà đầu tư khác, xem tăng trưởng như là một mặt của giá trị.

POINT

  1. Con dao là một trong những công cụ đơn giản nhất, nhưng nó cũng là công cụ thực dụng nhất, hơn nữa nó còn khó bị hỏng. Đơn giản không đồng nghĩa với vô dụng, trí não cũng như vậy, đặc biệt là trong đầu tư.

TRIẾT LÍ ĐƠN GIẢN CỦA BUFFETT

  • Triết lí đơn giản của Buffett

Tôn chỉ : Xem cổ phiếu như một ngành kinh doanh.

Ông xem cổ phiếu như một ngành kinh doanh, đông thời với việc tìm kiếm giá trị, thì cũng giống như những nhà đầu tư khác, xem tăng trưởng như là một mặt của giá trị.

Nền tảng : Đầu tư lí tính

Buffett không bao giờ mạo hiểm vào những lĩnh vực mà mình không hiểu biết, càng không bao giờ bỏ ra một xu để mạo hiểm.

Phương pháp : Chọn lựa và tránh xa

Muốn đầu tư thành công thực ra rất đơn giản, chọn thứ mình hiểu biết về nó và tránh thứ mình không hề biết gì.

  • Triết lí đơn giản trong cuộc sống

Trong cuộc sống của, Buffett không bao giờ phức tạp, mà luôn đơn giản hóa mọi vấn đề. Quần áo ông mặc rất đơn giản và rẻ tiền, đồ ông ăn cũng là những đồ ăn hàng ngày trên phố – Hamburger và Coca. Ông không hút thuốc, không uống rượu và rất ít khi đến những khách sạn thượng hạng.

LỜI KHUYÊN CỦA BUFFETT

Sở dĩ chúng ta thành công là vì chúng ta dành toàn tâm toàn ý vào việc tìm kiếm một cái hàng rào thấp mà ta có thể dễ dàng bước qua; đồng thời, cố gắng tránh những hàng rào quá cao mà mình không có khả năng vượt qua.

Xem tiếp phần 4 tại link dưới đây: