Warren Buffett – 4. Xem xét doanh nghiệp đầu tư như một ông chủ

0
53

Trong triết lí đầu tư của Buffett, cái mua vào không chỉ là cổ phiếu mà là chính doanh nghiệp đó, cũng có nghĩa là đầu tư vào cổ phiếu như giữ một phần của doanh nghiệp. Vì thế khi tiến hành đầu tư, phải coi trọng giá trị bên trong doanh nghiệp, bởi về lâu dài, giá cổ phiếu sẽ phản ánh được giá trị của một công ty.

Nhà đầu tư cần xem xét mình như là người sở hữu của doanh nghiệp , giống như ông chủ của công ty. Quan điểm này của Buffett có từ Graham, Graham đã từng nói: “Cách đầu tư thông minh nhất là xem mình như ông chủ của công ty mà mình đang nắm giữ cổ phiếu”. Buffett cho rằng, đây là câu nói quan trọng nhất trong thuyết đầu tư của ông từ trước tới nay.

Đa số nhà đầu tư đều xem cổ phiếu như một công cụ kiếm lợi nhuận, chứ không hề nghĩ rằng mình là một bộ phận trong doanh nghiệp, càng không nghĩ đến việc chọn lựa doanh nghiệp với tâm lí của một người kinh doanh. Do họ không quan tâm nhiều đến doanh nghiệp, vì thế thường vội vàng “ra tay” trong khi mình còn chưa hiểu biết nhiều về nó.

Nếu chúng ta xem mình như chủ doanh nghiệp, chúng ta sẽ quan tâm đến nó, bao gồm cả quá khứ, hiện tại và tương lai; thành công hay thất bại, ưu điểm hay nhược điểm của nó chúng ta đều nắm được, từ đó có tính toán riêng cho những quyết định của mình.

Chúng ta có thể xem cách mà Buffett đã bắt đầu đầu tư vào Washington Post như thế nào:

Từ khi mua tờ Washington Post từ năm 1974 đến nay, Buffett liên tục nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp này. 20 năm nay, Washington Post đã đem lại cho Buffett và Berkshire nhiều lợi nhuận. Nhưng không phỉa ai cũng nắm giữ cổ phiếu của một công ty 20 năm mà không hề dao động, trừ khi họ xem mình như người chủ sở hữu thực sự của doanh nghiệp, nếu không họ sẽ không thể làm được điều đó cho đến giờ phút này.

Buffett nhắc nhở các nhà đầu tư rằng, đầu tư và  kinh doanh doanh nghiệp về cơ bản không khác nhau. Khi đầu tư, những việc mình làm giống như một người chủ sở hữu chân chính của doanh nghiệp vậy, hiểu rõ được ưu thế của doanh nghiệp, biết được bước tiếp theo phải làm thế nào, và hiểu được các tầng quản lí của nó.

Khi bạn chú ý đến một công ty, bạn phải đứng trên lập trường của nhà kinh doanh hoặc cổ đông lớn để tiến hành điều tra về công ty. Bạn nhất thiết phải suy nghĩ : Nếu bạn là người lãnh đạo công ty, bạn sẽ làm thế nào, nên làm như thế nào, công ty có đối thủ cạnh tranh như thế nào, có khách hàng như thế nào. Hơn nữa, bạn phải tìm ra đáp án chính xác cho những vấn đề đó.

Có thể bạn không hiểu rõ về phương pháp điều tra các công ty niêm yết, không biết nên bắt đầu từ đâu, vậy hãy thử đọc những góp ý sau đây của Buffett :

  • Ý kiến 1: Kiểm tra báo cáo hằng năm trong vòng vài năm trước, đặc biệt phải chú ý sách lược về tương lai của nhà quản lí lúc đó.
  • Ý kiến 2: So sách quy mô lúc đó và kết quả của ngày hôm nay, xem họ đã thực hiện được kế hoạch ở mức độ như thế nào.
  • Ý kiến 3: So sánh chiến lược vài năm trước với chiến lược và quan điểm hiện tại, xem có sự biến đổi nào về quan niệm không.
  • Ý kiến 4: So sánh bảng báo cáo hàng năm của công ty mà bạn hứng thú với những công ty khác cùng ngành nghề. Rất khó tìm được hai công ty nào mà giống nhau hoàn toàn, tuy nghiên khi so sánh những doanh nghiệp có chút tương đồng thì bạn cũng sẽ có những đánh giá nhất định.

Hãy  nhớ vì sao bạn phải đứng vào vị trí của chủ doanh nghiệp để nhìn nhận mọi phương diện của nó, vì cái bạn đầu tư không phải là cổ phiếu, mà là mua lại một bộ phận của doanh nghiệp, mỗi thông tin vụn vặt mà bạn từng bước nắm được cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu mà bạn mua vào, nhưng quan trọng là cần phải tìm hiểu trước. Chỉ khi đi điều tra nó với tâm thái của một nhà kinh doanh thì bạn mới có thể hoàn toàn nắm rõ được tình hình của doanh nghiệp.

Nếu làm được như vậy, thì chưa biết chừng bạn có thể nắm được tình hình công ty rõ hơn cả người kinh doanh thực tế, như thế, việc đầu tư của bạn đã cách thành công không xa rồi.

POINT

  1. Cách đầu tư thông minh nhất : Xem mình như là ông chủ thực sự của doanh nghiệp mà mình đang giữ cổ phiếu.

NHÌN NHẬN DOANH NGHIỆP VỚI CON MẮT CỦA ÔNG CHỦ

Chỉ khi bạn hiểu về công ty niêm yết với thái độ như một nhà kinh doanh thì mới có thể hiểu được các thông tin về doanh nghiệp đó, cần tìm hiểu đến khi nào nắm được thông tin hữu ích mới thôi, chứ đừng đầu tư mù quáng . Buffett góp ý với chúng ta mấy phương diện sau :

  1. Kiểm tra báo cáo hàng năm của doanh nghiệp trong vòng vài năm trở về trước, đặc biệt phải chú ý sách lược trong tương lai của nhà quản lí lúc đó.
  2. So sánh quy mô lúc đó và kết quả của ngày hôm nay, xem họ đã thực hiện được kế hoạch ở mức độ như thế nào.
  3. So sánh chiến lược vài năm trước với chiến lược và quan điểm hiện tại, xem có sự biến đổi nào về quan niệm hay không.
  4. So sánh bảng báo cáo hằng năm của công ty mà bạn hứng thú với những công ty khác cùng ngành nghề.

LỜI KHUYÊN CỦA BUFFETT Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì.