Warren Buffett – 7. Thu hẹp phạm vi đầu tư, tránh xa lĩnh vực không hiểu biết.

0
75

Trong phương pháp đầu tư của Buffett, có một nguyên tắc quan trọng là không đầu tư vào kinh doanh mà không hiểu biết. Ông thường xuyên nói với các nhà đầu tư rằng, phải xem đầu tư như là một hành vi lí tính, nếu bạn không hiểu biết về doanh nghiệp này thì tuyệt đối không mua cổ phiếu của nó.

Trong hệ thống đầu tư của Buffett, hầu như không tìm thấy dấu vết của khoa học kĩ thuật hay internet. Ngược lại, ông tìm những doanh nghiệp truyền thống, bỏi ông hiểu được tiềm năng phát triển của nó, như bảo hiểm, thực phẩm, đồ tiêu dùng, đồ điện, quảng cáo, truyền thống, và tiền tệ.

Cuối thập kỷ trước, thị trường cổ phiếu Mỹ rơi vào khủng hoảng do cơn sóng gió IT, doanh thu của Berkshire trong năm này lập kỷ lục thấp nhất. Do Buffett hoàn toàn không đầu tư vào doanh nghiệp có khoa học công nghệ cao, vì thế , giới đầu tư lúc đó đều hoài nghi dữ liệu Buffett có kịp bước thời đại, thậm chí còn lưu truyền câu nói: “Con đường đầu tư của Buffett không còn thích hợp với thời đại internet nữa”.

Khi cả thế giới còn đang quay cuồng với những cổ phiếu khoa học truyền thông thì Buffett vẫn không bị lay động, kiên quyết giữ “trận địa” của mình, thể hiện rõ sự cô đơn và cố chấp.

Sự cố chấp này không phải là điểm khiếm khuyết trong cá tính của Buffett, mà là ông trước sau như một luôn tuân thủ theo nguyên tắc của mình : “Tuyệt đối không đầu tư vào doanh nghiệp mà mình không nắm rõ”. Thực tế đã chứng minh , nguyên tắc mà ông làm theo là hoàn toàn đúng đắn.

Vào năm 2000, ngành IT đột nhiên biến thành bong bóng, kéo theo sự đi xuống của cổ phiếu khoa học kĩ thuật cao; cổ phiếu của các công ty “kinh tế cũ” với đại diện cũng dần dần thấy đáy rồi hồi sinh lại, còn hãng Berkshire thì đón thời kì hoàng kim và phát triển mạnh mẽ nhanh chóng. Đồng thời, khi giấc mơ đẹp của công ty truyền thông tan vỡ, chỉ số NASDAQ (Sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ) cũng lập tức tụt xuống nhanh chóng, điều này đã khiến cho nhiều nhà đầu tư từng một thời huy hoàng nay phải chịu nhiều tổn thất nặng nề.

Giá trị bản thân của những nhà mạng tên tuổi, giàu có giảm mạnh. Dường như trong vòng 1 tuần , keith – chủ tịch của America Online và Time Warner đã tổn thất đến 120 triệu đô-la; Jeff Bezos – giám đốc điều hành của Amazon mất mát nhiều nhất là -2,3 tỉ đô-la; jerry Yang – ông chủ Yahoo đã thiệt hại lên đến 1,6 tỉ đô-la. Còn Buffett , tại thời điểm này đã kiếm được 570 triệu đô-la.

Buffet và Bill Gates – hai người giàu nhất thế giới đã kết giao bạn hữu với nhau , Buffett còn là người chứng hơn cho Bill Gates, họ đều đánh giá về nhau rất tốt.

Khi nói về Bill Gates, Buffett đã từng nói: “Tôi không có tư cách bình xét năng lực của công ty ông ấy, tuy nhiên, tôi cho rằng năng lực kinh doanh của ông ấy thật là xuất sắc. Cho dù Bill Gates có đi lên từ một người bán xúc xích đi nữa thì ông ấy cũng sẽ trở thành một ông hoàng trong kinh doanh xúc xích, trong bất kì trò chơi nào ông cũng đều giành chiến thắng, trong mỗi một ngành nghề đều rất xuất sắc, nhưng tôi không nhất thiết phải ở đằng sau ông ấy”. Bill gates cũng đã từng nói về Buffett : “Từ trước tới nay tôi không bao giờ kết bạn không hiểu gì về máy tính , nhưng Buffett thực sự là một ngoại lệ”.

Nhưng dù cho tình bạn với Bill Gates có sâu sắc đến đâu thì đó cũng không phải là lí do khiến Buffett có ý đầu tư vào công ty về công nghệ cao. Buffett vốn là một người rất tự tin, nhưng khi đối mặt với công ty về khoa học công nghệ, ông lại tỏ ra rất “khiêm tốn”.

Cho dù tình hình cổ phiếu của Microsoft 20 năm nay luôn thể hiện rất tốt, nhưng Bershire của Buffett không nắm giữ một cổ phiếu nào, vì Buffett không hiểu gì về ngành này, đương nhiên sẽ không biết tiềm năng của nó đến đâu. Chúng ta nên xem biểu  hiện này của ông là một biểu hiện lí tính và thông minh. Trong thời đại cổ phiếu ngành khoa học kĩ thuật đang “sốt” như ngày nay , một trong những cách để tránh bị người khác coi là đồ ngốc của Buffett là tự thừa nhận mình mù tịt về ngành đó.

POINT

  1. Nếu trong đầu tư không hiểu hoặc giả vờ không hiểu, thì có thể sẽ thu được lợi nhuận chút ít nhưng cuối cùng tổn thất sẽ lớn hơn lợi nhuận.

LẬP CHO MÌNH PHẠM VI ĐẦU TƯ RIÊNG.

Buffett : Ngành nghề truyền thống, tiền tệ, hàng tiêu dùng, truyền thông xuất bản.

Bill Gates : Ngành công nghệ cao, công ty phần mềm.

Buffett và Bill Gates đều quan tâm đến lĩnh vực mà mình hiểu biết và đều gặt hái được nhiều thành công, bạn cũng có thể làm được như vậy!

LỜI KHUYÊN CỦA BUFFETT:

Nếu bạn đang đi trên con đường sai lầm, thì chạy cũng không có tác dụng gì.