Warren Buffett – 9. Đầu tư tập trung mới thu được lợi nhuận cao.

0
45

Tài sản cá nhân của Buffett lên tới hàng mấy chục tỉ đô-la, trong khi hãng Bershire của ông còn là một khối tài sản lớn hơn nữa với những con số hàng trăm tỉ. Con số lớn như vậy dùng để mua cổ phiếu, nếu là người thường có thể sẽ phân bổ rủi ro đầu tư, nhưng cách làm của Buffett lại không phải như vậy, ông đem gần hết tài sản tập trung vào một số cổ phiếu đáng giá mà mình yên tâm, và chính sự tập trung đầu tư này đã mang lại thành công vĩ đại cho ông.

Có lẽ bây giờ đầu tư tập trung là một cách nghĩ rất bình thường, nhưng hơn nửa thế kỷ trước, đầu tư tập trung lại là một điều không được các nhà đầu tư chọn lựa, điều này khác với những gì mà mọi người vẫn tưởng tượng về các nhà đầu tư tỉ phú giàu kinh nghiệm.

Philip là một nhà đầu tư tập trung nổi tiếng, ông kiên điện với quan điểm, khi gặp cơ hội ngàn năm có một thì cách làm thông minh nhất là đánh một canh bạc lớn.

Buffett cũng là một điển hình của đầu tư tập trung, trong bức thư gửi cổ đông năm 1993, ông đã giải thích quan điểm đầu tư tập trung cho cổ đông của Berkshire như sau:

“Nếu bạn hiểu được kinh tế doanh nghiệp, thì có thể tìm ra được 5 đến 10 công ty có ưu thế cạnh tranh dài hạn và giá cổ phiếu hợp lí. Lúc này, nếu phân bổ rủi ro ở mức bình thường thì không có ý nghĩa gì; ngược lại có khi sẽ làm hại đến thành quả đầu tư của bạn và tăng rủi ro lên rất nhiều. Tôi thực sự không hiểu vì sao những người đầu tư kia lại bỏ tiền vốn vào những cổ phiếu xếp thứ 20 trong bảng xếp hạng, mà không tập trung vào những công ty đứng đầu, và mình hiểu rõ nhất, rủi ro ít nhất, thu lợi cũng nhiều nhất.”

Những tinh túy của đầu tư tập trung có thể khái quát như sau : Chọn những cổ phiếu mà có thể sinh được lợi nhuận dài hạn cao hơn mức lợi nhuận bình quân trên thị trường, và tập trung phần lớn số vốn của bạn vào nó, bất kể thị trường biến động thế nào, nắm giữ lâu dài nhất định sẽ thu thêm được hiệu quả như mong muốn.

Khi Buffett 21 tuổi, ông đã đem tất cả mọi thứ đầu tư vào công ty GEICO, có thể nói vụ làm ăn này đã mở màn cho sách lược đầu tư tập trung của ông. Từ đó về sau, chỉ cần Buffett cho rằng phán đoán của mình chính xác, thì sẽ chọn lựa phương pháp đầu tư tập trung mà không hề do dự. Đầu tư của ông trong American Express chiếm 40% danh mục đầu tư tổng thể của các tài sản, còn vốn của Berkshire cũng có 25% đầu tư tập trung vào Coca-Cola.

Nếu thử xem xét các kinh nghiệm đầu tư tập trung của Buffett, chúng ta có thể thấy được ba bước quan trọng sau:

Bước thứ nhất : Phải xác định rõ doanh nghiệp làm mục tiêu đầu tư tập trung. Buffett cho rằng, chúng ta nên mang tài sản đầu tư vào một số công ty mà mình thích nhất, hiểu nhất và rủi ro ít nhất, và là công ty có tiềm năng thu được lợi nhuận cao nhất.

Bước thứ hai, phải phân bổ tài sản của bạn theo tỉ lệ nhất định, đem vốn đặt vào cổ phiếu của công ty mà có khả năng thu được lợi nhuận cao nhất. Về bước này, điểm cần phải chú ý là, chỉ khi nắm chắc rồi mới quyết định như vậy.

Bước thứ ba, cũng là điều mà đa số mọi người khó thực hiện được, nếu không gặp phải điều gì tồi tệ thì nên giữ cổ phiếu ít nhất 5 năm (lâu hơn nữa thì càng tốt ), để học cách bình tĩnh đối phó với sự biến động giá của cổ phiếu, tồn tại một cách vững vàng.

Qua những kinh nghiệm trên của Buffett , chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng, sách lược đầu tư tập trung của Buffett bao hàm hai nhân tố quan trọng sau:

Thứ nhất, tìm ra những công ty nổi bật, qua việc nắm chắc phương pháp lựa chọn cổ phiếu,tìm ra những công ty mà bạn thấy đáng để đầu tư.

Thứ hai, dồn tiền đầu tư vào  một hoặc một vài cổ phiếu. Mặc dù đầu tư tập trung là một khái niệm đơn giản, nhưng trong cái đơn giản lại bao hàm logic học và số học cùng với tinh hoa của nguyên lí tâm lí học.

POINT

  1. Việc đầu tư quá phân tán nhiều khi không những không thể phân bổ được rủi ro mà ngược lại còn có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ lợi nhuận, cách làm này không nên lựa chọn trong thực tế.

MẤU CHỐT CỦA ĐẦU TƯ TẬP TRUNG

  1. Tìm ra công ty nổi bật.
  2. Khi mục tiêu đã rõ ràng thì quyết định.

LỜI KHUYÊN CỦA BUFFETT

Đầu tư tập trung chính là chế độ “một vợ một chồng” : Tốt nhất, hiểu rõ nhất và rủi ro ít nhất.