Warren Buffett – 10. Dựa vào giá trị nội tại để ra quyết định mua hay bán

0
50

Với những nhà đầu tư bình thường, vấn đề quan tâm nhất là làm thế nào để nắm rõ được thời gian mua bán cổ phiếu, điểm mạnh trong sách lược đầu tư của Buffett chính là chọn mua cổ phiếu có giá trị thấp, đang giảm với kiểu đầu tư dài hạn, mua thấp, an toàn là tốt nhất; khi giá lên, không đáng để đầu tư dài hạn thì bán ra, không cần phải bán giá cao nhất, chỉ cần kiếm được tiền là được. Ví dụ, trong thời kì thị trường cổ phiếu lên giá năm 2007 thì bán ra cổ phiếu dầu mỏ.

Graham đặc biệt nhấn mạnh thời cơ mua bán, ông cho rằng, nhà đầu tư nên xem lúc nào giá cổ phiếu thấp nhất hãy mua vào. Mặc dù Buffett cũng cho rằng nhà đầu tư nên chờ đợi thời cơ mua cổ phiếu đẹp nhất, nhưng không nên quá chờ đợi vào lúc thấp nhất mới mua, vì nó cũng khó như trúng xổ số vậy, chỉ cần có không gian an toàn là có thể giao dịch được.

Nếu bạn có sự điều tra và đánh giá chính xác đối với doanh nghiệp, tuân theo sách lược đầu tư của Buffett , thì những trường hợp sau sẽ là những thời cơ ra tay mà bạn phải thận trọng:

 • Trường hợp 1: Khi thấy được tiềm năng nào đó, doanh nghiệp mới có giá trị đầu tư bắt đầu phát triển. Sản phẩm mới của công ty mới này vừa bắt đầu vào thị trường, sẽ phải trải qua một khoảng thời gian tương đối khó để triển khai thị trường. Ở trường hợp này, đa số nhà đầu tư không có niềm tin với nó, vì thế nó sẽ trở thành mục tiêu từng bước của mọi người, nếu bạn đã có sự hiểu biết thấu đáo về doanh nghiệp mới và sản phẩm của nó thì đã đến lúc mạnh tay.
 • Trường hợp 2: Nếu một công ty tốt bị tin tức xấu làm ảnh hưởng, và giá trị hực của nó bị thị trường đánh giá thấp. Đây là cách làm thực dụng của Buffett, như đầu tư vào American Express.
 • Trường hợp 3: Sợ hãi khi mọi người tham lam, tham lam khi mọi người sợ hãi. Về việc bán cổ phiếu, Buffett đã từng nói : “Nếu bạn đang nắm trong tay cổ phiếu của một công ty kém, bạn nên thoát khỏi nó, vì chỉ khi rời nó ra, bạn mới có cơ hội mua vào cổ phiếu của công ty khác tốt hơn. Nhưng nếu bạn đang nắm trong tay cổ phiếu một doanh nghiệp tốt, thì tuyệt đối đừng nên bán ra dù là khi thị trường đang giảm sút.

Đồng thời , Buffett cho rằng, nếu doanh nghiệp xảy ra hai trường hợp thay đổi sau thì sự lựa chọn tốt nhất của nhà đầu tư là bán ra cổ phiếu. Trường hợp thứ nhất là khi bạn thấy rằng sự đánh giá ban đầu của bạn với công ty này là sai lầm; trường hợp thứ hai là quản lí của công ty có sự thay đổi hoặc là không gian phát triển của công ty này bị hạn chế, thậm chí đã bắt đầu xuống dốc.

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư khi rơi vào ba trường hợp sau thì liền vội vã bán hết ra cổ phiếu trong tay:

Một là, thấy cổ phiếu của mình không tăng được bao nhiêu, vì lo lắng lợi ích trước mắt mà bán đi. Nếu bạn là nhà đầu cơ thì đây là lí do mà bạn bán ra cổ phiếu. Nhưng, là một nhà đầu tư giá trị, nếu quyết định ban đầu của bạn là đúng đắn thì bạn không nên vì cổ phiếu lên giá ở một mức nhất định nào đó mà vội vàng bán tháo hết, vì một công ty lớn thực sự sẽ không ngừng phát triển mạnh, cổ phiếu của nó cũng như vậy. Chỉ cần công ty có xu hướng phát triển tốt, thì bạn không có bất cứ lí do gì mà bán ra cổ phiếu của nó.

Hai là, khi cổ phiếu bắt đầu tụt dốc thì lập tức bán ra. Nhiều nhà đầu tư tỏ ra sợ hãi khi gặp phải sự biến động như thế này của thị trường, hoặc lo lắng mất đi lợi nhuận vốn có thế là vội vàng bán cổ phiếu.

Ba là, trong trường hợp biến động bình thường, bán cổ phiếu của mình đi, đợi giá cổ phiếu xuống càng thấp thì lại bắt đầu mua vào. Nhìn vào thì cách làm này rất hợp lí, nhưng trong thực tiễn lại thường mất đi số tiền đáng quý, hơn nữa bạn phải trả khoản thuế giao dịch nhiều hơn, giá giao dịch dịch sẽ tăng lên và làm bạn tổn thất nhiều.

Buffett cho rằng, nếu nhà đầu tư quyết định chọn mua cổ phiếu, lúc đầu đã có cái nhìn toàn diện về doanh nghiệp, và thấy được những triển vọng phát triển của nó, thì không nhất thiết vì những biến động chênh lệch giá nhỏ bé mà phải lao tâm khổ tứ như vậy. Biến động của thị trường là rất bình thường, bạn không cần thiết và cũng không có bất cứ lí do gì phải chạy theo sự biến động đó.

POINT

 1. Tiêu chuẩn của mua bán cổ phiếu hoàn toàn không phải là giá cả tuyệt đối của cổ phiếu, mà là sự chênh lệch giữa giá trị và giá cả, nếu giá cả cao hơn giá trị, thì nên bán ra, nếu giá cả thấp hơn giá trị thì nên mua vào.
 2. QUAN NIỆM QUAN TRỌNG KHI MUA CỔ PHIẾU.
 3. Cách làm chính xác.
 4. Thấy được tiềm năng của một doanh nghiệp nào đó, nhận thấy có giá trị đầu tư thì mua vào.
 5. Khi một công ty tốt bị một số thông tin xấu làm ảnh hưởng, và giá trị của nó bị thị trường đánh giá thấp thì mua vào.
 6. Sợ hãi khi mọi người tham lam, tham lam khi mọi người sợ hãi.
 7. Cách làm sai.
 8. Thấy giá trị cổ phiếu mình đang nắm trong tay lên giá được một tí, thế là vì cái lợi nhỏ trước mắt mà bán ra.
 9. Cổ phiếu bắt đầu xuống dốc thì bán ra.
 10. Trong tình hình biến động bình thường, bán ra cổ phiếu của mình, chờ đợi giá cổ phiếu xuống thấp nhất rồi lại mua vào.

LỜI KHUYÊN CỦA BUFFETT

Tìm hiểu rõ ngọn ngành, tin tưởng vào suy nghĩ tính toán của mình thì sẽ chiến thắng tất cả.