Warren Buffett – 11. Thường xuyên chú ý quan sát phát hiện cơ hội xung quanh mình.

0
43

Dù bạn là một nhà đầu tư quản lí cả một tài sản kếch xù, hay là một nhà đầu tư bình thường thì muốn phát hiện được đối tượng đầu tư lí tưởng đều phải có sự nhạy bé tinh tường, chỉ có như thế, bạn mới phát hiện được cơ hội đầu tư tốt trước người khác.

Buffett cho rằng, nhà đầu tư phải có hai khả năng: Một là, có tính nạy bén với cơ hội thương hiệp; Hai là, phải có kiến thức thương mại cần thiết.

Trên thực tế, những nhà đầu tư tài giỏi đều là những người nhanh nhạy, họ biết để mắt đến những gì bên cạnh mình, và từ đó phát hiện ra cơ hội đầu tư, Buffett chính là một trong những người như vậy.

Khi Buffett đầu tư vào American Express, do sự kiện dầu olive của công ty mà làm cho giá cổ phiếu tụt dốc nhanh chóng, nhưng Buffett nhận thấy rằng, mọi người vẫn sử dụng rất nhiều thẻ tín dụng của nó trên thị trường và trong các nhà hàng, người tiêu dùng không hề do cổ phiếu giảm giầm từ bỏ cách tiêu dùng mà họ vốn quen thuộc, chính điều này đã thúc đẩy Buffett đưa ra quyết sách đầu tư vào American Express.

Buffett đã nói với những phóng viên như sau : “Hãy lắng nghe cách nhìn nhận của con bạn và hãy xem chúng bình luận như thế nào về Coca-Cola và Nike, chú ý mọi người trong các khu vực mua sắm đang tập trung vào sản phẩm nào, bạn hãy chú ý đến nó vì nó rất hữu ích với bạn”.

Trong cuộc sống có rất nhiều cơ hội, cái thiếu hụt là con mắt phát hiện ra nhữn cơ hội đó. Có khi, một cơ hội đầu tư tuyệt vời có thể đã xuất hiện ngay trước mắt bạn, chỉ là bạn không phát hiện ra mà thôi.

Có thể bạn đang u sầu về cân nặng của chính mình và đang thử mọi phương pháp giảm béo, đồng thời, mua một số dụng cụ tập thể thao. Lúc này, liệu bạn có nghĩ rằng, tất cả những gì bạn đang làm ngoài việc khiến cho cơ thể gọn gàng hơn, thì những công ty bán dụng cụ thể thao kia cũng nhờ đó mà thu được lợi nhuận không? Nếu hoạt động thể dục thể thao dần dần phát triển trong xã hội và trở thành một trào lưu, thì những công ty bán dụng cụ thể thao kia liệu có phải một cơ hội tốt để tăng trưởng hay không?

Cổ phiếu không hoàn toàn là con số thay đổi thất thường trong phiên giao dịch, đằng sau mỗi cổ phiếu đều có các doanh nghiệp,nhà quản lí, sản phẩm và thị trường. Sản phẩm và dịch vụ liệu cuối cùng có được người tiêu dùng đón nhận hay không chính là nhân tố quan trọng nhất quyết định năng lực làm ăn của doanh nghiệp.

Nếu bạn dự đoán được tiềm năng tốt của một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đấy thì doanh nghiệp có sản phẩm đó sẽ có cơ hội thu được lợi nhuận cao. Nếu bạn phân tích được một sản phẩm nào đấy đang trên đà tụt dốc của xã hội thì doanh nghiệp có sản phẩm đó không phải là đối tượng để bạn đầu tư.

Đương nhiên, xu thế không thể dễ dàng đại diện cho tương lai của một ngành nghề nào đó. Là một nhà đầu tư, bạn cần phải có kiến thức nhất định để phân tích từng bước đi. Với một nhà đầu tư thì khả năng phân tích doanh nghiệp là quan trọng nhất.

Tổng kết kinh nghiệm đầu tư của Buffett , trừ khả năng phát hiện cơ hội đầu tư, ông còn có kiến thức nhất định khi tìm hiểu và phân tích một doanh nghiệp . Một điều làm người khác thấy khâm phục là khi Buffett lựa chọn đối tượng đầu tư, ông thường tìm những doanh nghiệp trọng điểm có sức hút và ổn định.

Sức hút của doanh nghiệp chủ yếu thể hiện ở mức lợi nhuận tài sản và khả năng thu được lợi nhuận bình quân. Mức lợi nhuận cao thể hiện doanh nghiệp đang không ngừng tạo ra càng nhiều giá trị tương đồng cho cổ đông, mà khả năng thu lợi cao sẽ kèm theo khả năng tăng lợi nhuậ cao. Nếu chúng ta nhìn lại tình hình kinh tế và sự phát triển thì có thể dễ dàng phát hiện ra những doanh nghiệp mức thu lợi liên tục cao hơn 20% , thông thường đều thu được giá trị lợi nhuận cao.

Buffett cho rằng, “Những doanh nghiệp ổn định lâu dài thường có khả năng lợi nhuận cao”. Những nhà đầu tư hiểu được sách lược đầu tư của Buffett đều biết đặc điểm lớn nhất của ông là nắm giữ cổ phiếu thời gian dài, thậm chí vài năm.

Sở dĩ Buffett mạnh bạo nắm giữ cổ phiếu dài ngày như vậy là do ông tin những doanh nghiệp có tính ổn định cao và có sức hút nhất định có thể tiếp tục và không ngừng tạo ra lợi nhuận cho cổ đông.

POINT

 1. Sở dĩ Buffett dám nắm giữ cổ phiếu trong tay dài ngày là do có sự phân tích kĩ lưỡng khi lựa chọn doanh nghiệp, đó thường là những doanh nghiệp có tính phát triển bền vững lâu dài.
 2. DOANH NGHIỆP TỐT THEO QUAN ĐIỂM CỦA BUFFETT
 3. Thứ nhất : Doanh nghiệp có lịch sử ổn định, tốt đẹp, và khả năng tăng trưởng bền lâu.
 4. Thứ hai: Nghiệp vụ đơn giản, dễ hiểu.
 5. Thứ ba : Có tính thương mại cao.
 6. Thứ tư : Doanh nghiệp đã được chứng minh được năng lực tăng trưởng lợi nhuận lâu dài.
 7. Thứ năm : Lợi nhuận của doanh nghiệp phải là lợi nhuận tiền mặt, chứ không phải là giả.
 8. Thứ sáu : Tài vụ của doanh nghiệp ổn định, chi phí vốn ít, lưu lượng tiền mặt dự do dồi dào.
 9. Thứ bảy : Có tỉ lệ thu hồi vốn tốt.
 10. Thứ tám : Tỉ lệ thu lợi đầu tư cố định của doangh nghiệp cao.
 11. Thứ chín : Sự lí tính, trung thành của người kinh doanh doanh nghiệp ưu tiên lợi nhuận của cổ đông.
 12. Thứ mười : Giá cả hợp lí, có biên độ an toàn lớn.

LỜI KHUYÊN CỦA BUFFETT

Doanh nghiệp có sự ổn định lâu dài thường có năng lực thu lợi cao nhất.