30 C
Hanoi
Tuesday, September 21, 2021

Cơ hội đầu tư: Đầu tư công

Đầu tư công là những hoạt động mà Nhà nước bỏ vốn ngân sách đầu tư vào các dự án, chiến lược và kế hoạch xây dựng và phát triển các công trình hạ tầng ở tất cả các mặt kinh tế, chính trị, xã hội nhằm phục vụ lợi ích của người dân và cộng đồng trong nước.

Vốn đề đầu tư công bao gồm những khoản vốn vay lấy từ ngân sách đầu tư của nhà nước, những khoản vốn lấy từ công trái quốc gia hay từ trái phiếu chính phủ. Ngoài ra vốn còn được lấy từ các khoản hỗ trợ phát triển chính thức và lấy từ các khoản vay ưu đãi từ các nhà tài trợ nước ngoài. Vốn đầu tư cũng được lấy từ các khoản vốn vay khác từ ngân sách tại địa phương có kế hoạch và chiến lược xây dựng để đưa vào làm khoản vốn đầu tư công.

Hoạt động đầu tư nhà nước bao gồm: lập, thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư; quyết định chương trình, dự án đầu tư công; phê duyệt, giao, triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư; quản lí, sử dụng vốn; theo dõi và đánh giá, kiểm tra, thanh tra kế hoạch, chương trình, dự án đầu tư công.

Mục tiêu: nhằm tạo mới, nâng cấp, củng cố năng lực hoạt động của nền kinh tế thông qua gia tăng giá trị các tài sản công.

Đặc điểm đầu tư công từ vốn ngân sách nhà nước:

Đầu tư từ vốn NSNN là hoạt động đầu tư mà nguồn vốn thực hiện lấy từ NSNN

Đầu tư công từ NSNN gồm:

– Ngân sách trung ương

– Ngân sách địa phương

Đầu tư công từ vốn NSNN luôn gắn với chủ thể nhà nước, luôn hướng tới mục tiêu công cộng, lợi ích cộng đồng, không vì mục tiêu lợi nhuận.

Chi đầu tư công từ vốn NSNN là khoản chi tích luỹ

Các dự án đang được sử dụng vốn nhà nước:

Do dịch bệnh đã khiến các kênh đầu tư khác giảm sút, vì vậy đầu tư công với số vốn có sẵn khoảng 700.000 tỷ đồng và có thể sẽ được tăng thêm đang được xem là một trong những quả đấm thép để kinh tế phục hồi.

Cụ thể số vốn mà nhà nước đang bỏ ra cho các hoạt động đầu tư là 134.929 tỷ, trong đó:

· 107.921 tỷ vào 8 dự án đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông + Dự án đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ

· 22.856 tỷ vào dự án th hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án sân bay Long Thành

· 4.152 tỷ dùng để sửa chữa đường băng của sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài cùng các đường lăn liên quan.

Vai trò của đầu tư công quan trọng như thế nào đến sự phát triển của Việt Nam?

Đầu tư công chiếm tỷ trọng lớn

Những năm trở lại đây, tỷ lệ đầu tư công chiếm tỷ trọng lớn nhất trên tổng số đầu tư và được coi là nước có tỷ lệ đầu tư trên tổng bình quên đầu người lớn nhất trên thế giới.

Đầu tư công phần lớn đều là vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước và theo con số thống kê được vào năm 2010 đầu tư từ ngân sách nhà nước cho hoạt động đầu tư công chiếm 40% trên tổng số vốn đầu tư công.

Đầu tư công được phân chia theo từng ngành

Ngành được cấp vốn đầu tư chiếm tỷ trọng cao nhất đó là các ngành vận tải và kho bãi cũng như thông tin liên lạc. Ngược lại ngành được đầu tư ít nhất là các ngành như dịch vụ hỗ trợ cùng với hành chính. Các ngành được đầu tư vốn bởi ngân sách vốn đầu tư công khá ổn định là các ngành như: ngành điện, ngành khí, các ngành trong lĩnh vực nghệ thuật cũng như vui chơi giải trí

Ngoài ra các ngành có xu hướng vốn đầu tư công đổ vào giảm đó là những ngành như: nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản, khai thác đá, y tế, công tác xã hội có tỷ lệ giảm dần theo thời gian.

Nhận thấy các ngành có vốn đầu tư đổ vào có xu hướng giảm đều là những ngành mà chiếm tốc độ tăng trưởng cao và ổn định bởi những ngành này không bị ảnh hưởng quá lớn bởi tác động của nền kinh tế thế giới.

Đầu tư công đổ rất lớn vào những ngành giao thông vận tải, điện. Những ngành này thường thu hút được rất nhiều nguồn đầu tư đổ vào không chỉ là nguồn đầu tư từ

ngân sách Nhà nước, chính từ các nguồn đầu tư rất lớn đổ vào điều này có thể sẽ gây ra những hạn chế trong việc cạnh tranh trong xã hội khi những ngành này phụ thuộc rất lớn vào các khoản tiền của nhà nước.

Đầu tư công sẽ làm thay đổi bộ mặt hạ tầng nhiều khu vực, gián tiếp tạo ra triển vọng cho nhiều ngành nghề, dù vậy, đây là tác động cần nhiều thời gian để thẩm thấu. Hạ tầng phát triển giúp thu hút vốn FDI, tác động tích cực lên nhóm Khu công nghiệp. Hệ thống giao thông kết nối phát triển cũng đồng thời thúc đẩy tốc độ đô thị hóa, tạo ra tiềm năng cho các dự án Bất động sản trong khu vực.

Mối quan hệ giữa đầu tư công và nợ công

Đầu tư công ảnh hưởng đến xu hướng nợ công: Do đầu tư công là một bộ phận của chi tiêu ngân sách, nên đầu tư công tăng sẽ làm tăng bội chi ngân sách, dẫn đến nợ công tăng.

Đầu tư công kém hiệu quả làm tăng gánh nặng nợ công: Các khoản nợ của quốc gia chịu tác động tiêu cực do hiệu quả đầu tư thấp, dẫn đến việc chính phủ phải gia tăng nợ. Do đó, để có thể giảm nợ công thì ngoài việc cắt giảm đầu tư thì còn phải gia tăng hiệu quả của sử dụng nguồn vốn nhà nước.

Ảnh hưởng của nợ công đến đầu tư công: Nếu nợ công vượt mức an toàn thì chính phủ các quốc gia sẽ buộc phải xem xét và thực hiện việc cắt giảm đầu tư.

Lợi ích của đầu tư công.

– Tạo thêm nhiều công việc cho người dân, giảm tỷ lệ thất nghiệp

– Góp phần ổn định và làm giảm khoảng cách giàu nghèo, giảm bất bình đẳng, bất công trong xã hội.

– Tăng cường sức mạnh của quốc phòng, an ninh.

Hạn chế

– Đầu tư công từ vốn NSNN tác động rất nhỏ đến năng suất lao động

– Hiệu quả đầu tư từ vốn NSNN xét dưới góc độ tác động đến chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa cao

– Hiệu qua đầu tư chưa tương xứng với chi phí bỏ ra

Những mã cổ phiếu được hưởng lợi trong làn sóng đầu tư công.

Làn sóng đầu tư công mạnh mẽ sẽ diễn ra sớm hơn dự kiến nhằm thúc đẩy kinh tế trong bối cảnh các động lực tăng trưởng khác chậm lại.

HPG là một mã sáng giá trong làn sóng này khi khu liên hợp thép Dung Quất đang đi vào hoạt động ở giai đoạn 1 và HPG sẽ rút ngắn được thời gian vận chuyển thép xuống miền nam chỉ còn 3 ngày. Cùng với chiến lược cạnh tranh về giá, HPG sẽ hện thực hiện hoá được mục tiêu giành 35-40% thị phần tại khu vực phía Nam

KSB và DHA cũng là hai cái tên sáng giá trong ngành đá xây dựng, nhờ sở hữu nhiều mỏ đá ở vị trí tốt và công suất khai thác lớn và thời hạn khai thác dài. DHA là một trong những nhà khai thác có tỷ suất sinh lời cao nhất trong ngành, công ty đã duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận dương trong nhiều năm, không có nợ vay và duy trì trả cổ tức tiền mặt đều đặn. Bên cạnh đó thì còn có CTI, NNC hưởng lợi tùy thuộc vào vị trí địa lý của các dự án được triển khai, năng lực của doanh nghiệp, chất lượng sản phẩm, giá chào thầu và nhiều yếu tố khác.

Nhà đầu tư có thể chú ý tới PLC, công ty con của tập đoàn Petrolimex. PLC là công ty nhựa đường duy nhất niêm yết và hiện chiếm khoảng 30% thị phần nội địa.

Các cổ phiếu xi măng như HT1, BCC, YBC cũng sẽ được hưởng lợi từ xu thế tăng tốc vốn đầu tư công. C4G, PC1 cũng là các mã có triển vọng cao trong xu thế này.

Thu Hương – SSI

Admin - Bách Lahttp://www.dautuchungkhoan.com.vn
La Văn Bách || Tư vấn đầu tư cao cấp & Quản lý tài sản || Phone: 0903444868 https://www.facebook.com/groups/vietnamesestockmarket

Latest news

Cơ hội đầu tư: Giai đoạn phục hồi nền kinh tế cuối quý 3 – quý 4/2021

Sau mỗi đoạn khủng hoảng kinh tế, sẽ bước vào giai đoạn phục hồi, ở đó rất nhiều biện pháp kích cầu...

Đầu tư là gì? Vì sao nên đầu tư?

Thống kê cho thấy trên 90% những người giàu có/tự do tài chính đều có nhiều hơn một nguồn thu nhập. Ngược...

Jessen Livermore – Lý thuyết thị trường

Nhà đầu cơ chứng khoán vĩ đại nhất mọi thời đại. Sinh ra ở một gia đình nông dân, nhưng niềm khao...

Quản trị vốn đầu tư

Kết thúc tuần 37 thị trường chứng khoán đang có mức đóng của tại Vn-Index 1313.20 điểm, thị trường vẫn giao dịch...

Related news

Cơ hội đầu tư: Giai đoạn phục hồi nền kinh tế cuối quý 3 – quý 4/2021

Sau mỗi đoạn khủng hoảng kinh tế, sẽ bước vào giai đoạn phục hồi, ở đó rất nhiều biện pháp kích cầu...

Đầu tư là gì? Vì sao nên đầu tư?

Thống kê cho thấy trên 90% những người giàu có/tự do tài chính đều có nhiều hơn một nguồn thu nhập. Ngược...

Jessen Livermore – Lý thuyết thị trường

Nhà đầu cơ chứng khoán vĩ đại nhất mọi thời đại. Sinh ra ở một gia đình nông dân, nhưng niềm khao...

Quản trị vốn đầu tư

Kết thúc tuần 37 thị trường chứng khoán đang có mức đóng của tại Vn-Index 1313.20 điểm, thị trường vẫn giao dịch...